Thụy Sỹ xem xét quốc hữu hóa Credit Suisse nếu thương vụ với UBS đổ bể , 2023-03-19 16:17:00Nguồn tin của Bloomberg cho biết các cơ quan chức năng của Thụy Sỹ đang xem xét quốc hữu hóa một phần hoặc toàn bộ Credit Suisse và coi đây là phương án thay thế cho kế hoạch sáp nhập với UBS.

Quốc kỳ Thụy Sỹ bay trước trụ sở chính của ngân hàng Credit Suisse ở thành phố Zurich, ngày 27/7/2022. (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg, Thụy Sỹ đang tính đến việc sở hữu hoàn toàn hoặc một phần lớn cổ phần tại Credit Suisse nếu kế hoạch mua lại của UBS Group đổ bể. Tình hình đang biến động liên tục và có thể thay đổi theo thời gian, nguồn tin của Bloomberg cho hay. Bộ Tài chính Thụy Sỹ từ chối bình luận.

UBS là ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ cả về tổng tài sản và vốn hóa. Credit Suisse là ngân hàng lớn thứ hai. Trong một thập kỷ gần đây, Credit Suisse liên tục vướng phải nhiều vụ bê bối và bị xử phạt hơn 10 tỷ USD, làm ăn thua lỗ nhiều năm.

Giữa tháng 3 này, Credit Suisse có nguy cơ sụp đổ và phải vay khẩn cấp gần 54 tỷ USD từ ngân hàng trung ương Thụy Sỹ. Theo nguồn tin của Financial Times, UBS đã chào mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD, bằng 1/8 vốn hóa tại ngày giao dịch gần đây nhất 17/3. Credit Suisse cho rằng mức giá chào mua 1 tỷ USD là quá thấp.

 Credit Suisse thua lỗ trong 5/8 năm gần đây.

Các cơ quan quản lý Thụy Sỹ muốn hai ngân hàng sớm chốt thương vụ trong ngày 19/3 trước khi thị trường mở cửa vào phiên thứ Hai đầu tuần 20/3. Tuy nhiên, kế hoạch để UBS mua lại Credit Suisse có nhiều vấn đề phức tạp.

Ví dụ, chính phủ Thụy Sỹ có thể sẽ cần cam kết chi 6 tỷ USD để trang trải chi phí cắt giảm quy mô hoạt động của Credit Suisse, cũng như chi phí để dàn xếp các vụ kiện tụng và xử phạt phát sinh trong tương lai. Bên cạnh đó, UBS sẽ cần phải đợi 6 tuần để lấy ý kiến cổ đông về phương án mua lại. Thụy Sỹ sẽ cần thay đổi luật để thương vụ được nhanh chóng thông qua.

 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh