Tiếp tục biến động trái chiều trên thị trường thế giới , 2023-03-13 23:23:25


Cập nhật giá cà phê thế giới

Theo khảo sát, giá cà phê trên thị trường thế giới tiếp tục biến động trái chiều. Cụ thể, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 5/2023 được ghi nhận tại mức 2.113 USD/tấn sau khi giảm 1,26% (tương đương 27 USD).

Cùng lúc, giá cà phê arabica giao tháng 5/2023 tại New York đạt mức 179,20 US cent/pound sau khi tăng 0,79% (tương đương 1,40 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h15 (giờ Việt Nam).

Ảnh: Anh Thư

Fairtrade Ireland đã gây chú ý vào đầu tháng này khi cảnh báo rằng, hạt cà phê, ca cao và các loại thực phẩm khác được trồng ở vùng khí hậu nóng hơn có thể trở nên hiếm và đắt đỏ trong vòng 30 năm tới do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.  

Nông dân trồng cà phê đang gặp phải những thách thức nghiêm trọng do nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như Kenya (Đông Phi), nơi hiện đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử. 

93% nông dân trồng cà phê của Fairtrade ở Kenya được khảo sát đã phải chịu tác động đáng kể của biến đổi khí hậu. Đến năm 2050, ước tính có đến một nửa diện tích đất trồng cà phê trên thế giới có thể không sử dụng được do lũ lụt, hạn hán và nhiệt độ gia tăng.

Người tiêu dùng Ireland đã cảm nhận được tác động của việc thu hoạch cà phê thất bát với giá cà phê tăng trong những năm gần đây, theo Irish Examiner.

Điển hình là một đợt sương giá đặc biệt khắc nghiệt vào giữa mùa đông tại Brazil vào tháng 7/2021 đã khiến 1/3 vụ mùa ở khu vực sản xuất cà phê arabica bị phá hủy.

Điều này khiến giá cà phê tăng vọt. Mặc dù nông dân Brazil đã tính đến sương giá nhưng mức độ nghiêm trọng của đợt sương giá này vượt xa dự đoán của họ.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh