Tiếp tục tăng trên cả nước? , 2023-05-12 11:30:57Giá heo hơi hôm nay (12/5) tăng 1.000 đồng/kg ở cả ba miền. Kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi cần nhiều cơ chế để khuyến khích.

Giá heo hơi hôm nay tăng 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tăng nhẹ. Trong đó, heo hơi tại tỉnh Ninh Bình được thu mua với giá 53.000 đồng/kg sau khi tăng 1.000 đồng/kg. Thương lái tại các địa phương bao gồm Yên Bái, Lào Cai, Nam Định và Hà Nam đang giao dịch cùng mức 52.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại không ghi nhận biến động mới.

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng 1.000 đồng/kg. Cụ thể, thương lái tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang giao dịch ở mức 53.000 đồng/kg sau khi tăng 1.000 đồng/kg. Hai tỉnh Bình Thuận và Quảng Ngãi thu mua heo hơi với giá lần lượt là 55.000 đồng/kg và 56.000 đồng/kg. Heo hơi tại các tỉnh khác được thu mua với giá trong khoảng 52.000 – 54.000 đồng/kg.

Tương tự, thị trường heo hơi tại miền Nam tăng rải rác 1.000 đồng/kg. Trong đó, 53.000 đồng/kg là mức giao dịch được ghi nhận tại tỉnh Bình Dương và TP Cần Thơ sau khi tăng 1.000 đồng/kg. Các tỉnh, thành còn lại duy trì thu mua heo hơi với giá từ 52.000 đồng/kg đến 55.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tăng vào ngày mai do có nhiều thay đổi tích cực trên thị trường.

Ảnh minh họa: Anh Thư

Kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi: Cần nhiều cơ chế để khuyến khích

Có thế thấy, chăn nuôi tuần hoàn đang là một xu thế tất yếu, tuy nhiên phát triển chăn nuôi theo hướng kinh tế tuần hoàn đang có nhiều trở ngại, do chưa có sự đồng bộ giữa các bộ Luật liên quan cũng như một số thách thức từ nhận thức về kinh tế tuần hoàn tại quy mô doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ ở nông thôn, hợp tác xã còn sơ khai, tâm lý ngại rủi ro, mức đầu tư cho các mô hình tái chế lớn, khung luật pháp chưa hoàn thiện.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, “điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn là khi lấy phụ phẩm của ngành này để làm nguyên liệu cho ngành khác thì vướng các quy định của Luật bảo vệ môi trường.

Ông Công dẫn chứng, chăn nuôi bò hiện nay đang ở mức tăng trưởng cao nhưng chúng ta lại không có đồng cỏ. Muốn tận dụng phụ phẩm của nông nghiệp trồng trọt làm thức ăn cho bò, nhưng khi đi thu mua bã, thân cây, cành cây,… tại các nhà máy chế biến nông sản thì lại vướng, không vận chuyển được bởi nó được coi là chất thải theo Luật bảo vệ môi trường.

TS. Nguyễn Văn Bắc, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, cần có tiêu chuẩn để đánh giá lĩnh vực chăn nuôi tuần hoàn; cần công bố kịp thời, rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật nhằm phục vụ chăn nuôi tuần hoàn; để đưa hệ thống chăn nuôi tuần hoàn vào chuỗi bền vững với đầu tàu là doanh nghiệp, theo Chăn nuôi Việt Nam.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh