Tiếp tục trượt dài gần 1% , 2023-05-12 02:42:38Giá gas hôm nay (12/5) duy trì đà giảm, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 1% sau phiên ngày hôm qua. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên giảm trong bối cảnh các thương nhân cân nhắc các dấu hiệu dư thừa nguồn cung so với dự báo về một mùa Hè khắc nghiệt có thể làm tăng nhu cầu nhiên liệu.

 

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (12/5) giảm 0,78% lên mức 2,17 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2023 vào lúc 9h35 (giờ Việt Nam).

Tiếp tục trượt dài gần 1%. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu ổn định ở mức thấp nhất trong gần 22 tháng trong bối cảnh các thương nhân cân nhắc các dấu hiệu dư thừa nguồn cung so với dự báo về một mùa Hè khắc nghiệt có thể làm tăng nhu cầu nhiên liệu.

Theo Bloomberg, các nhà khoa học tại Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus nhận thấy, xác suất hơn 60% rằng nhiệt độ trên khắp Tây Ban Nha, Pháp và Ý sẽ cao hơn mức trung bình từ tháng 6 đến tháng 8, theo một triển vọng trong tuần này. Điều đó có thể có nghĩa là nhu cầu nhiên liệu cao hơn để cung cấp năng lượng cho máy điều hòa không khí, giống như các công ty năng lượng cố gắng bổ sung khí đốt dự trữ trước mùa Đông.

Cùng với sản lượng gió thấp hơn ở các khu vực của Châu Âu trong những ngày gần đây, đặc biệt là Vương quốc Anh, thời tiết đã hỗ trợ thêm cho giá sau khi trượt dốc tương đối liên tục. 

Theo dữ liệu lưới điện, các tuabin gió chiếm chưa đến 2% tổng sản lượng điện của Anh vào một thời điểm nào đó vào thứ Năm (11/5), với các nhà máy khí đốt đóng góp hơn 70%. 

Điều đó đã dẫn đến một số mức tăng giá khí đốt trong ngày tới của Vương quốc Anh vào đầu tuần này, mặc dù các mô hình chỉ ra sự phục hồi sản lượng gió ở Anh từ hôm nay (12/5). Hạm đội các trang trại gió đang phát triển tại Anh, cũng như ở lục địa châu Âu, đã giúp cắt giảm mức tiêu thụ khí đốt.

Giá khí đốt ở châu Âu đã giảm hơn 50% trong năm nay, do các yếu tố bao gồm nhập khẩu LNG mạnh, dự trữ nhiên liệu cao sau một mùa Đông ôn hòa và nhu cầu tương đối trầm lắng ở các thị trường châu Á đối thủ. 

Tuy nhiên, khả năng nắng nóng bất thường và hạn hán vào mùa hè này vẫn là một rủi ro lớn trong ngắn hạn và các nhà giao dịch đang theo dõi chặt chẽ các dự báo thời tiết.

Ngoài ra, rủi ro vẫn còn cho mùa Đông tới, với thời tiết và nhu cầu châu Á đang được chú trọng. 

Theo ông Michael Mueller, Giám đốc tài chính của RWE AG: “Chúng ta nên nhớ rằng dòng tiền từ Nga đến châu Âu có thể kết thúc vào bất kỳ ngày nào. Và những nguồn cấp dữ liệu này không chỉ cần thiết khi bước vào mùa Đông mà còn xuyên suốt cả mùa để cung cấp cho nhu cầu và cũng để nạp đầy các mức dự trữ”.

Còn ông Nick Campbell, Giám đốc của Inspired Energy, cho biết: “Cảm giác rất giống với sự yên bình trước cơn bão tiềm ẩn vào thời điểm này khi chúng ta bước vào mùa Đông năm 2023”.

Giá gas trong nước

Chiều ngày 30/4, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày mai (1/5), giá gas của công ty sẽ tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 8.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 438.500 đồng/bình 12kg và 1.826.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết, từ ngày 1/5 giá gas tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 7.500 đồng/bình 45kg. Vì vậy, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 419.912 đồng/bình 12kg và 1.575.170 đồng/bình 45kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 555 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Sau hai tháng giảm liên tiếp, giá tháng gas tháng 5 quay đầu tăng nhẹ. Như vậy từ đầu năm đến nay giá gas có ba tháng giảm với tổng mức 97.000 – 101.000 đồng/bình 12kg và có hai tháng giá tăng với tổng mức 65.000 đồng/bình 12kg.

 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Tìm kiếm
Price Range From To