Tổ chức trong nước đảo chiều bán ròng 560 tỷ đồng tuần VN-Index thủng mốc 1.040 điểm , 2023-02-27 14:06:17


VN-Index vừa có một tuần giao dịch biến động khi đà tăng của thị trường tiếp tục nối dài khiến chỉ số bật tăng gần 30 điểm ở phiên đầu tuần. Tuy nhiên, việc tiến gần mức 1.100 điểm đã kích hoạt áp lực chốt lời khiến thị trường nhanh chóng đảo chiều và bước vào 4 phiên điều chỉnh liên tiếp. Kết tuần, VN-Index giảm 47,13 điểm, chính thức thủng mốc 1.040 điểm.

Diễn biến tiêu cực của thị trường Mỹ và khối ngoại chuyển sang vị thế bán ròng đã tạo sức ép lớn lên thị trường khi lực cầu suy yếu. Theo quan sát, 19/19 ngành giảm điểm, trong đó bất động sản là ngành giảm mạnh nhất trước thông tin nhiều doanh nghiệp không thể trả nợ và lãi trái phiếu doanh nghiệp đến hạn.

Giá trị giao dịch khớp lệnh trên toàn thị trường đạt 11.465tỷ đồng, tăng gần 34% so với tuần trước. Trong khi cá nhận gia tăng mua ròng lên 1.664 tỷ đồng thì khối ngoại cùng cố vị thế bán ròng hơn 1.400 tỷ đồng

Kịch bản dòng tiền tại nhóm tổ chức trong nước có sự thay đổi khi chuyển vị thế sang bán ròng 560 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ rút ròng 120 tỷ đồng.

Nguồn: Linh Chi tổng hợp.

Mặc dù bán ròng trong tuần qua, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì hai chiều mua bán cân bằng với 9 ngành được mua ròng và 9 nhóm cổ phiếu bị bán ròng.

Trong đó, ngành ngân hàng được dòng tiền của các tổ chức nội hướng sự chú ý trong tuần 20 – 24/2 với giá trị 235 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu “vua” có tỷ trọng giá trị giao dịch của ngành giảm xuống 16,58% toàn thị trường,  thấp nhất trong 10 tuần liên tiếp, chỉ số giá giảm 1,46%. Điều này cho thấy áp lực bán của nhóm ngân hàng đã giảm.

Chỉ số dòng tiền tích lũy của nhóm ngân hàng đi ngang trong tuần, chỉ số giá giảm cho thấy áp lực bán giảm. Chỉ số dòng tiền của nhóm ngân hàng trong tuần giảm mạnh cho thấy áp lực bán của nhóm này thấp hơn thị trường chung.

Bên cạnh đó, tổ chức trong nước cũng duy trì mua ròng khoảng 25 tỷ đồng ở nhóm bán lẻ và công nghệ thông tin. Ngoài ra, nhóm bảo giểm, bất động sản, du lịch & giải trí, y tế, … cũng thu hút sự chú ý của dòng tiền với giá trị thấp hơn.

Nguồn: Linh Chi tổng hợp. 

Cổ phiếu dịch vụ tài chính trở thành nhóm bị bán ròng nhiều nhất trong tuần với gần 132 tỷ đồng. Nhóm chứng khoán có tuần giao dịch với tỷ trọng giá trị giao dịch tiếp tục tăng lên 13,52% toàn thị trường, chỉ số giá ngành giảm 1,82% trong tuần. Điều này cho thấy nhóm này tiếp tục có lực bán ra.

Các mã chứng khoán giao dịch mạnh trong tuần có SSI, VND, HCM, VCI, VIX, SHS, MBS, APG, FTS, CTS, duy nhất APG tăng điểm trong tuần.

Tương tự, cổ phiếu hóa chất, tài nguyên cơ bản cũng nằm trong Top bán ròng với giá trị lần lượt là 110 tỷ đồng và 66 tỷ đồng.

Nối tiếp, lực xả nhẹ hơn cũng được ghi nhận ở một số nhóm cổ phiếu, lần lượt là điện, nước & xăng dầu khí đốt (49 tỷ đồng), hàng & dịch vụ công nghiệp (42 tỷ đồng), thực phẩm & đồ uống (35 tỷ đồng), hàng cá nhân & gia dụng (16 tỷ đồng), …

Giao dịch tại chiều mua của tổ chức trong nước tuần qua nổi bật nhất là loạt cổ phiếu ngành ngân hàng với 4/5 mã được mua ròng nhiều nhất tuần đều thuộc nhóm cổ phiếu vua. Trong đó, STB tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền với quy mô vào ròng đạt 95,8 tỷ đồng.

Theo dự báo mới đây của SSI Research, trong kỳ cơ cấu quý I tới đây chỉ số MarketVector Vietnam Local Index có thể loại STB do cổ phiếu đã đạt ngưỡng tối đa về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Nối tiếp, các tổ chức nội gom ròng 64,2 tỷ đồng mã VHM. Cùng chiều, dòng tiền nhóm này cũng thực hiện gom ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn ngành ngân hàng như CTG (58,7 tỷ đồng), TCB (38,2 tỷ đồng), ACB (32,1 tỷ đồng), …

Trở lại chiều bán ròng, danh mục bán ròng của tổ chức trong nước có sự góp mặt của chứng chủ quỹ FUEKIV30 (86,3 tỷ đồng).

Một đại diện nhóm chứng khoán là HCM cũng nằm trong danh mục rút vốn với quy mô 65,9 tỷ đồng. Cuối cùng, top 5 bán ròng còn có các đại diện như DPM (54,9 tỷ đồng), MSN (45,4 tỷ đồng), HPG (38,2 tỷ đồng), …

Nguồn: Linh Chi tổng hợp. 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh