TP.HCM chỉ đạo phân nhóm, ưu tiên gỡ vướng 116 dự án BĐS , 2023-02-28 04:50:53


Thông tin này được Văn phòng UBND TP.HCM cho biết theo văn bản số 96/TB-VP ngày 20/2 thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tại buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án bất động sản.

Cụ thể, chiều 15/2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường chủ trì cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại một số dự án bất động sản theo đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA). Cùng tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành; Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cùng các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc của 19 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản.

Tại cuộc họp, ông Bùi Xuân Cường đã lắng nghe ý kiến phát biểu, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM cùng đại diện các doanh nghiệp bất động sản; báo cáo tổng thể của Sở Xây dựng về các nhóm dự án có cùng khó khăn, vướng mắc và tiến độ giải quyết đến thời điểm hiện nay, cùng ý kiến giải trình, góp ý của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch-Kiến trúc và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo UBND TP.HCM nói rằng sẽ ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của HoREA và các doanh nghiệp bất động sản. TP.HCM sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh xử lý các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định, mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian gần nhất. Đối với các vướng mắc thuộc Bộ, ngành, Trung ương, UBND TP.HCM sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới.

TP.HCM ưu tiên gỡ vướng 116 dự án bất động sản – Ảnh: Trung Hiếu

Đối với các tổng hợp, kiến nghị của HoREA về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 116 dự án bất động sản (4 đợt), đến thời điểm hiện nay, UBND TP.HCM đã có quá trình họp để nghe các đơn vị báo cáo, có các văn bản chỉ đạo giải quyết và mang lại kết quả nhất định.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cũng thống nhất, trên cơ sở đề xuất tại Báo cáo số 1748 ngày 14/02/2023 của Sở Xây dựng về vướng mắc tại 116 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố do HoREA kiến nghị về phân nhóm, tiến độ giải quyết các vướng mắc dự án cùng đơn vị sở, ngành liên quan giải quyết, giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch-Kiến trúc và các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA, báo cáo trình UBND TP.HCM chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm thụ lý, giải quyết các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ; thực hiện báo cáo UBND TPHCM trước ngày 5/3/2023.

Cũng theo thông báo này, ông Bùi Xuân Cường chỉ đạo các đơn vị Sở, ngành liên quan được giao khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP.HCM liên quan đến các kiến nghị của HoREA. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM hoặc Bộ, ngành, Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND TP hướng giải quyết. Đồng thời lập kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo Luật Đầu tư (nhóm dự án mới), UBND TP giao Sở Kế hoạch – Đầu tư khẩn trương chủ trì nghiên cứu. Sau đó, đề xuất UBND TP.HCM hướng giải quyết các vướng mắc hiện nay để đẩy nhanh, rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư dự án. Công việc này được yêu cầu thực hiện hoàn thành trong tháng 3/2023.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM còn giao Sở Xây dựng có trách nhiệm tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, tiếp tục rà soát, nghiên cứu tham mưu UBND TP.HCM giải quyết các vướng mắc liên quan đến chuyên đề về nhà ở xã hội, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện quy trình thủ tục dự án, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố./.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh