Trung Quốc thừa nhận khó ‘sao chép’ thành công của ChatGPT , 2023-03-10 09:29:00Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc thừa nhận sự khó khăn trong việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo – một trong những chủ đề được bàn luận nhiều nhất tại kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC).

BộBộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc nhận định rằng nước này cần phải làm một số việc để bắt kịp sản phẩm trí tuệ nhân tạo đình đám ChatGPT, theo SCMP. Phát biểu bắt nguồn từ ưu tiên nâng cao khả năng tự lực về công nghệ của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại nóng lên với Mỹ.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Wang Zhigang cho biết trong những năm qua, Trung Quốc đã thực hiện rất nhiều kế hoạch và nghiên cứu trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngôn ngữ tự nhiên.

Nước này đã đạt được một số thành tựu, nhưng để có kết quả như những gì OpenAI đã làm thì Trung Quốc cần phải chờ đợi.”ChatGPT có lợi thế trong việc cung cấp kết quả theo thời gian thực, điều mà chúng ta rất khó đạt được”, ông Wang thừa nhận.

 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Wang Zhigang. (Ảnh: Xinhua).

Về vấn đề đạo đức AI, ông Wang cho rằng điều này không cần lo ngại.

Các mô hình ngôn ngữ lớn tạo ra các bot tinh vi như ChatGPT có thể dẫn đến các phản hồi không thể đoán trước và thường không chính xác. Câu hỏi đã được đặt ra về việc liệu cơ chế kiểm duyệt internet chặt chẽ của Trung Quốc có thể cho phép phát triển một sản phẩm như ChatGPT hay không.

Trước sự kiện này, Zhou Yuan, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng hỏi đáp Zhihu, cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông nhà nước rằng nên hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào AI. 

Sự phổ biến bùng nổ của ChatGPT đã thúc đẩy AI tổng quát trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu. Ở Trung Quốc, người ta bàn luận nhiều hơn về công nghệ này.

Tháng trước, Baidu đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt chabot Ernie Bot vào tháng 3. Người đồng sáng lập Meituan, Wang Huiwen, đã cam kết đầu tư 50 triệu USD vào một dự án giống như ChatGPT với mức định giá 200 triệu USD.

Trong khi đó, Alibaba Group Holding cho biết viện nghiên cứu Damo Academy của họ đang phát triển một công cụ tương tự. Ngoài việc vượt qua các thách thức kiểm duyệt trong nước, các công ty cũng sẽ cần tính toán kỹ vào thời điểm mà việc mua sắm ở Trung Quốc đang trở nên khó khăn hơn.

Hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu các con chip xử lý đồ họa (GPY) như A100 của Nvidia sang Trung Quốc có thể làm chậm mục tiêu phát triển AI của quốc gia này. Đây vốn là những thiết bị không thể thiếu đối với máy học.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh