TTTTQTVN ký kết thoả thuận hợp tác với HHCNTXDVN , 2023-05-12 08:25:51


Tham dự sự kiện có TS. Vũ Tiến lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội; ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC); ông Dương Văn Cận, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam; luật sư Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam; GS.TS. Lê Hồng Hạnh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) cùng đại diện các doanh nghiệp nhà thầu Việt Nam.

TS Vũ Tiến Lộc
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam. (Ảnh: Minh Quân)

Phát biểu tại lễ ký kết, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết, đây là sự kiện cuối cùng trong Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải thương mại Việt Nam 2023 do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phối hợp cùng Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế tổ chức. Tuy nhiên, sự kiện này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, như là một lời hứa của VIAC về việc phòng ngừa rủi ro và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp nhà thầu xây dựng Việt Nam.

Ký kết hợp tác giữ VIAC và VACC
Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ký kết hợp tác với Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam. (Ảnh: Minh Quân)

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, ngành xây dựng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang gặp nhiều rủi ro khi ngày càng có nhiều tranh chấp xảy ra.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường đang biến động khó lường, thể chế pháp lý cũng có nhiều thay đổi thì rủi ro cho các doanh nghiệp nhà thầu xây dựng là rất lớn. Vì vậy, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, sự hợp tác giữa Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam lúc này là rất quan trọng, không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp nhà thầu giải quyết các tranh chấp mà còn giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực pháp lý, phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh.

“Sau sự hợp tác lần này, các doanh nghiệp nhà thầu có thể yên tâm VIAC sẽ là điểm tựa pháp lý an toàn cho các doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ cùng đồng hành với các doanh nghiệp nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho các doanh nghiệp”, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam. (Ảnh: Minh Quân)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cũng nhấn mạnh, hành lang pháp lý của các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng hiện rất “mỏng manh”, khiến hầu hết các nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm ăn.

Vì vậy, lãnh đạo VACC mong muốn sự hợp tác lần này sẽ hỗ trợ tư vấn pháp lý tốt hơn cho các doanh nghiệp nhà thầu, giúp các doanh nghiệp hạn chế rủi ro. 

Cũng theo ông Hiệp, các nhà thầu xây dựng hiện nay đang rơi vào cảnh khó chồng khó, nợ vòng quanh. Nhà thầu lớn nợ nhà thầu bé, nhà thầu nước ngoài nợ nhà thầu trong nước… Nếu tình trạng này còn kéo dài và không có những phương án tháo gỡ cụ thể thì cộng đồng nhà thầu sẽ khó khăn hơn nữa./.

Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải thương mại Việt Nam 2023 (gọi tắt là VAW 2023) được khởi xướng tổ chức bởi VIAC lần đầu tiên vào năm 2020 và dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên kết nối cộng đồng những người hành nghề trọng tài và hòa giải tại Việt Nam và quốc tế.

Năm nay, VAW với sự phối hợp hơn 60 đối tác cùng sự tham gia của gần 80 chuyên gia trong nước và quốc tế hy vọng sẽ thu hút được hàng nghìn lượt tham dự.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Tìm kiếm
Price Range From To