Tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu khống để lừa đảo , 2023-03-14 14:08:53Sơ bộ đến nay xác định khoảng hơn 4.000 nhà đầu tư đã ký hơn 7.000 hợp đồng hợp tác đầu tư và nộp hơn 400 tỷ đồng vào công ty Bankland.

Ngày 14/3, Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố 5 người liên quan đến CTCP Tập đoàn Bankland về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5 người này gồm: Quản Văn Dương (sinh năm 1984 tại Thái Bình – Chủ tịch HĐQT Bankland), Nguyễn Thị Như (sinh năm 1985 tại Hà Nội – Phó Chủ tịch kiêm CEO Bankland), Vũ Đức Tĩnh, Nguyễn Đức Minh và Nguyễn Văn Minh.

 Một buổi gặp gỡ nhà đầu tư củaBankland. (Ảnh:Bankland/Facebook).

Sử dụng huy động vốn để chiếm đoạt tài sản

Bankland thành lập ngày 21/12/2021 với vốn điều lệ 99 tỷ đồng, trụ sở tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Đại diện pháp luật là Quản Văn Dương và Nguyễn Thị Như. Công ty này đã mở 4 văn phòng đại diện ở Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng và TP HCM.

Theo cơ quan điều tra, Bankland đã đưa ra thông tin về việc hợp tác với nhà đầu tư cùng kinh doanh, nhà đầu tư bỏ vốn (nộp tiền), công ty sẽ chịu trách nhiệm kinh doanh, tạo ra lợi nhuận để cùng phân chia, nhà đầu tư được hưởng lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng đến 72 tháng, trả lãi theo ngày với mức lãi suất từ 3-5,1%/tháng (lên đến 43,2%/năm). 

Ngành nghề kinh doanh công ty đưa ra chủ yếu là bất động sản, kinh doanh mua bán ô tô, cổ phiếu nội bộ của công ty…nhưng thực tế Bankland không có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh gì.

Để huy động được nhiều người tham gia nộp tiền, Quản Văn Dương và Nguyễn Thị Như đã liên tục ký ban hành văn bản thông báo về việc ra các chương trình ưu đãi thi đua, khuyến mại, kích cầu với các quà tặng có giá trị lớn (không kể lãi suất đã cam kết) để thu hút nhiều người tham gia nộp tiền vào công ty như: tặng % lãi suất, tặng vàng, tặng sổ đỏ, tặng ô tô, xe máy SH, iPhone, tour du lịch…

Thực tế, nhiều nhân viên và nhà đầu tư chỉ được nhận lương, thưởng, lãi suất trong thời gian đầu (từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2022), từ tháng 6/2022 đến nay công ty không trả lương, thưởng, quà tặng theo cam kết. 

Tự phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu

Cơ quan chức năng cho biết mặc dù Bankland mới hoạt động được hơn một năm, không có bất kỳ kê khai thuế với cơ quan chức năng, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép phát hành cổ phiếu nhưng ngày 1/6/2022, Quản Văn Dương ký thông báo thành lập sàn giao dịch cổ phiếu điện tử Banklandexchange.

Đồng thời phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu của công ty với mã là BLI, tự định giá khởi điểm 0.0001 USD/cổ phiếu; tạo ra 10 gói trái phiếu từ 100 USD đến 10 triệu USD, cho các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu BLI giao dịch mua bán cổ phiếu với nhau và sử dụng cổ phiếu BLI để đăng ký mua bất động sản tại sàn giao dịch của Bankland.

Bankland tuyên bố sở hữu nhiều dự án bất động sản ở các vị trí “đắc địa”. Tuy nhiên, trên thực tế, các thửa đất do công ty nắm giữ thường là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cấp phép đầu tư dự án. Hiện không có nhà đầu tư nào nhận được đất như cam kết.

Lấy tiền của người sau trả cho người trước

Tại cơ quan điều tra, Dương, Như và Dũng thừa nhận Bankland không có dự án nào về bất động sản, không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào để có lợi nhuận trả cho nhà đầu tư như đã cam kết. 

Số tiền thu được của các nhà đầu tư sử dụng để duy trì hoạt động của công ty và trả lợi nhuận cho chính các nhà đầu tư. Thực chất là tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước, không đầu tư vào việc gì sinh lời cho công ty.

Theo tài liệu xác minh, sơ bộ đến nay xác định khoảng hơn 4.000 nhà đầu tư đã ký hơn 7.000 hợp đồng hợp tác đầu tư và nộp hơn 400 tỷ đồng vào công ty Bankland, đến nay công ty không có khả năng chi trả.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh