Tỷ giá có thể đạt mốc 24.500 đồng do Fed vẫn có thể tăng lãi suất những tháng cuối năm , 2023-09-11 14:29:01Tỷ giá trong nước thể hiện xu hướng tăng mạnh trong tháng. Hiện tại, lãi suất cho vay qua đêm bằng USD giữa các ngân hàng ở mức trên 5%, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD duy trì ở mức cao đã khuyến khích nắm giữ USD qua đó gây sức ép lên VND.

Trong báo cáo vừa công bố, Chứng khoán MB (MBS) nhận định áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu bởi những tác động ngoại lực và dự báo tỷ giá có thể đạt mốc 24.500 đồng với tầm nhìn Fed có thể tăng thêm lãi suất trong năm nay nhưng áp lực có thể không mạnh do thặng dư thương mại trong nước ghi nhận ở mức cao so với các năm trở lại đây.

Tỷ giá trong nước thể hiện xu hướng tăng mạnh trong tháng. Hiện tại, lãi suất cho vay qua đêm bằng USD giữa các ngân hàng ở mức trên 5%, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD duy trì ở mức cao đã khuyến khích nắm giữ USD qua đó gây sức ép lên VND. 

Trong phiên giao dịch hôm nay 11/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa tỷ giá trung tâm lên mức 24.005 VND/USD, tăng 12 đồng so với cuối tuần trước, lên mức cao nhất từ trước tới nay. Kể từ đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng thêm 393 đồng, tương đương 1,66%.

 Diễn biến tỷ giá từ đầu năm 2022 đến 11/9/2023. (Ảnh: WiChart).

Trong khoảng một tháng qua, tỷ giá trung tâm đã liên tục được NHNN điều chỉnh trong bối cảnh lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng lên nhanh chóng, kéo theo chỉ số sức mạnh đồng USD (DXY) vọt lên. 

Theo MBS, số liệu gần nhất cho thấy đồng USD index hiện đã tăng lên mức 104.8, đây là mức cao trong năm tháng gần đây khi những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền trú ẩn an toàn của Mỹ. Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất 8 tháng trong tháng 8, do nhu cầu yếu tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và biện pháp kích thích không thể phục hồi tiêu dùng hợp lý.  

Theo các chuyên gia, sự nghịch chiều trong chính sách giữa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và NHNN là nguyên nhân chính khiến VND mất giá trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup cho biết biến động tỷ giá mạnh như cuối năm 2022 khó có thể xảy ra. 

Ông cho rằng thời điểm cuối năm ngoái, Fed đang trong giai đoạn tăng mạnh lãi suất, trong khi hiện tại Fed đang ở chặng cuối của chu kỳ thắt chặt. Ngoài ra cán cân vãng lai hiện tương đối mạnh và không có sự lo sợ đổ vỡ dây chuyền của hệ thống ngân hàng.   

Ngân hàng HSBC cũng đề cập đến vị thế tài khoản vãng lai của Việt Nam thuận lợi hơn và kỳ vọng cải thiện đáng kể trong năm 2024. 

“Xét ở một mức độ nhất định, [cán cân vãng lai] cũng giúp ổn định tỷ giá VND và mang lại chút dư địa cho các cơ quan quản lý tiền tệ để tự tách mình độc lập khỏi Fed khi phải tập trung hơn vào các vấn đề trong nước”, các chuyên gia tại HSBC cho hay.   

 

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh