Tỷ phú Bill Gates giải thích lý do thu mua đất nông nghiệp , 2023-02-28 14:09:31Tỷ phú Bill Gates cho biết việc thu mua đất nông nghiệp hoàn toàn là do quyết định của chuyên gia đầu tư, chứ không vì mục đích bỏ đói dân Mỹ như nhiều thuyết âm mưu.

Bill Gates xác nhận tham gia  “Hỏi tôi bất cứ thứ gì” (AMA) trên Reddit. (Ảnh: Bill Gates).

Theo Benzinga, cựu CEO Microsoft, tỷ phú Bill Gates gần đây đã phủ nhận thuyết âm mưu rằng ông sở hữu khoảng 80% tổng diện tích đất nông nghiệp của Mỹ. 

Trong chương trình “Hỏi tôi bất cứ thứ gì” (AMA) lần thứ 11 trên mạng xã hội Reddit, ông Gates đã trả lời hàng chục câu hỏi, bao gồm: “Tại sao ông lại mua nhiều đất nông nghiệp như vậy? Ông có nghĩ rằng đây là một vấn đề về sự giàu có của tỷ phú và bất bình đẳng thu nhập không?”

Ông trả lời: “Tôi sở hữu chưa đến 1/4000 tổng diện tích đất nông nghiệp ở Mỹ. Tôi đã đầu tư vào những trang trại này để giúp chúng có năng suất cao hơn, tạo ra nhiều việc làm hơn. Không có một âm mưu lớn nào cả. Trên thực tế, tất cả những quyết định này được đưa ra bởi một nhóm đầu tư chuyên nghiệp”.

“Đối với những người siêu giàu, tôi nghĩ họ nên đóng thuế nhiều hơn và cho đi sự giàu có của mình. Việc cho đi đối với tôi rất thoải mái, và đã là công việc toàn thời gian của tôi”, tỷ phú này cho biết thêm.

Năm ngoái, những người theo thuyết âm mưu tuyên bố nhà sáng lập Microsoft đã mua đất nông nghiệp để bỏ đói người dân Mỹ vì một số lý do. Sau khi xung đột Ukraine nổ ra, các nhà nghiên cứu cho biết thế giới đang đối mặt với khả năng thiếu lương thực.

Báo cáo năm 2022 của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia cho biết nước này đang có 895.300.000 mẫu Anh (arce – đơn vị tương đương với 4.047 m2) đất nông nghiệp.

Tỷ phú Gates hiện nắm trong tay khoảng 242.000 arce (hay 979 km2), tương đương 0,03% tổng diện tích đất nông nghiệp của Mỹ. Để dễ hình dung, diện tích đất nông nghiệp mà vị tỷ phú này sở hữu rộng hơn một chút so với tỉnh Hưng Yên của Việt Nam.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh