Tỷ phú Elon Musk tự xây dựng một thị trấn dành riêng cho nhân viên công ty , 2023-03-14 14:16:00Tỷ phú Elon Musk có thể không sở hữu một ngôi nhà nào, song ông lại có tầm nhìn và tư duy đặc biệt về việc phát triển bất động sản.

Ở một hạt nông thôn phía đông Austin, bang Texas (Mỹ), tỷ phú Elon Musk đang xây dựng thị trấn của riêng mình với những con đường mới, khu vui chơi giải trí, trường học và nhà ở cho nhân viên của Tesla Inc., SpaceX và Boring Co., theo tờ Wall Street Journal đưa tin.

Theo Bloomberg, nếu được chấp thuận, đô thị này sẽ là mảnh đất lớn nhất mà vị tỷ phú từng đầu tư. Dự án là một nỗ lực khắc phục những bất cập từ lâu đời về cách cung cấp nhà ở giá rẻ cho người lao động. 

Bob Bland, giáo sư về chính quyền địa phương tại Đại học Bắc Texas ở Denton, đánh giá: “Nước đi này mang lại cho Musk và nhóm lãnh đạo công ty có quyền kiểm soát tốt hơn đối với cách sử dụng đất của họ.”

 Nhà máy Gigafactory của Tesla ở Austin, bang Texas. (Ảnh: Bloomberg).

Những “lãnh địa” của tỷ phú

Các cộng đồng được xây dựng trên những khu đất như vậy thường được hình thành dựa trên triết lý của nhà đầu tư. Elon Musk sẽ không phải là tỷ phú đầu tiên tìm cách đóng vai “lãnh chúa” đối với một vùng đất, tờ Bloomberg nhận định. 

Đối với những tỷ phú khác, đó là một cuộc chơi bất động sản lớn. Nhưng với một số người khác, họ chỉ đang cố tạo sức ảnh hưởng lớn đối với các thị trấn – nơi công ty của họ đặt trụ sở.

Tỷ phú Les Wexner của hãng đồ nội y Victoria’s Secret đã xây dựng New Albany, bang Ohio (Mỹ) từ một cộng đồng nhỏ bên ngoài Columbus thành một trong những điểm đến sang trọng nhất của bang. Vào thời điểm đó, khu đất này chỉ là “cánh đồng cò bay thẳng cánh” – theo cách Wexner mô tả với Bloomberg vào năm 2019.

Ông bắt đầu mua 30 mẫu Anh (hơn 12000 m2) và sau đó là toàn bộ thị trấn. Vị tỷ phú tập hợp một nhóm gồm các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch, dành những ngày nghỉ cuối tuần để vẽ ra tầm nhìn của ông với mảnh đất này.

Ngày nay, New Albany có dân số gần 11.000 người, với thu nhập hộ gia đình trung bình hơn 200.000 USD – gần gấp ba lần so với toàn nước Mỹ. Những ngôi nhà ở đây đều được đúc từ một khuôn, theo lối kiến trúc kiểu Georgia, nằm san sát nhau.

Đó là nơi ở của tỷ phú Les Wexner. Ông có một dinh thự rộng 60.000 foot vuông (5.575 m2).

 Những ngôi nhà kiểu mẫu ở New Albany, Ohio. (Ảnh: Bloomberg). 

Theo các chuyên gia, đối với các tỷ phú, việc họ tự xây dựng thị trấn riêng mang lại nhiều lợi ích hơn là bất lợi. Điều đó đặc biệt đúng ở Texas – nơi có thủ tục khá đơn giản, yêu cầu ít nhất 201 cư dân sống trong vòng hai dặm vuông làm đơn kiến ​​nghị thẩm phán hạt tạo ra một cuộc bỏ phiếu.

Tại đô thị mới thành lập của mình, Elon Musk sẽ có ảnh hưởng lớn đến diện mạo của thị trấn, thuế suất và chính sách phát triển, cũng như giúp bầu chọn thị trưởng và hội đồng thị trấn có cùng tầm nhìn với ông. Trong các cuộc họp với chủ đất và đại lý bất động sản, Elon Musk đã mô tả thị trấn của ông giống như một “phép màu” của Texas.

“Tôi nghĩ quyền tự chủ là lợi thế lớn nhất. Lối quy hoạch của thành phố sẽ được thiết kế để phục vụ nhà máy, các nhà máy và bất cứ thứ gì khác mà anh ta đặt ở đó”, giáo sư Bob Bland nói.

Sức ảnh hưởng của các “lãnh chúa”

Vào năm 2012, Larry Ellison, người đồng sáng lập Oracle Corp. đã mua 98% cổ phần của Lanai, một hòn đảo ở Hawaii, nơi sinh sống của khoảng 3.000 người. Thực tế chỉ sau một đêm, ông gần như trở thành “chúa đảo”, chủ đất của mọi cư dân.

Sau đó, Ellison đã cải tạo các khách sạn thúc đẩy nền kinh tế của hòn đảo, thành lập một công ty chăm sóc sức khỏe mới với khu nghỉ dưỡng và đang xây dựng một khu phức hợp gồm 5 ngôi nhà cho mục đích sử dụng cá nhân của mình.

Ở Italy, ông trùm xa xỉ Brunello Cucinelli là một nhân vật giống như lãnh chúa nhân từ ở Solomeo – một ngôi làng Umbria đẹp như tranh vẽ, nơi công ty may mặc cùng tên của ông đặt trụ sở chính.

Thị trấn gần như bị bỏ hoang ở thời điểm mà Cucinelli mua lâu đài thời trung cổ tại đây.

Ông chuyển trụ sở công ty của mình đến đó và bắt đầu mua, cải tạo các tòa nhà có tuổi đời từ thế kỷ 12 của ngôi làng. Tại khuôn viên công ty, ông đặt một trường học dành cho nghệ nhân, một nhà hát ngoài trời và một thư viện chứa đầy sách của những triết gia yêu thích như Kant và Ruskin.

“Tôi muốn trở thành người giám hộ,” Cucinelli nói với Bloomberg vào năm 2015. “Một người về cơ bản đã dành cả cuộc đời mình ở một góc rất nhỏ bé này của thế giới và tô điểm, phục hồi và xây dựng một thứ gì đó mới”, ông mô tả về tầm nhìn của mình.

Ngay cả những thị trấn không được tạo ra bởi các tỷ phú cũng có thể phát triển để phản ánh vị thế của họ. 

Bentonville, bang Arkansas (Mỹ) – nơi đặt trụ sở chính của tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ, Walmart Inc. (Ảnh: Bloomberg).

Ví dụ, Bentonville, bang Arkansas (Mỹ) – nơi đặt trụ sở chính của Walmart Inc. Người sáng lập Sam Walton đã chọn mở một cửa hàng tạp hóa ở đó vào năm 1951. Lý do là vì vợ ông, Helen, muốn sống ở một thị trấn nhỏ.

Ngày nay, Bentonville là thành phố lớn thứ 10 của bang tính theo dân số, với nhà kho hoặc mặt bằng cửa hàng Walmart có mặt ở mọi ngóc ngách.

Sự hiện diện của Walmart cũng hơn 1.000 nhà cung cấp đã làm cho thành phố trở nên giàu có hơn.

Tuy vậy, ảnh hưởng của tư nhân đối với một thị trấn cũng mang lại rủi ro, như các giám đốc điều hành của Walt Disney Co. đang “nếm trải”.

Tháng trước, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã ký luật để kiểm soát hiệu quả khu đô thị đặc biệt – nơi có các công viên giải trí của Disney. Theo Bloomberg, đây là động thái trả đũa việc công ty chỉ trích những quyết định gần đây của vị Thống đốc về việc dạy nhận dạng giới tính.

Tầm nhìn của Elon Musk

Các tỷ phú chọn xây dựng một vùng đất mà họ có sức ảnh hưởng riêng thường đến từ sự tự do, ít trở ngại quan liêu hơn đối với tầm nhìn của họ.

Việc bang Texas tương đối ít thủ tục hành chính là một trong những lý do khiến Elon Musk đưa ra quyết định chuyển Tesla đến đó từ California vào năm 2021. Không chỉ ở Austin, ông đã xây dựng những ngôi nhà dành cho nhân viên ở cả Reno, bang Nevada.

Boring Company của Musk cũng đang hợp tác với tập đoàn xây dựng nhà khổng lồ Lennar Corp. để phát triển một dự án tham vọng có tên là “Project Amazing” sẽ bao gồm 110 ngôi nhà.

Giáo sư Bland nói: “Texas có lẽ là bang tự do nhất trong việc cho phép chính quyền thành phố tự do đưa ra các quy tắc của riêng họ”. Điều này nhấn mạnh lý do vì sao Elon Musk chọn vùng đất này để xây dựng “lãnh địa” của riêng ông.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh