Tỷ phú Mark Mobius không thể rút tiền ra khỏi Trung Quốc, cảnh báo các nhà đầu tư ‘phải cực kỳ cẩn thận’ , 2023-03-06 01:33:00Nhà đầu tư tỷ phú Mark Mobius trả lời phỏng vấn hãng tin FOX Business rằng ông không thể rút tiền của mình ra khỏi Trung Quốc do các quy định kiểm soát vốn chặt chẽ tại đất nước tỷ dân.

Tỷ phú Mark Mobius sinh ra tại Mỹ, có cha là người Đức. Ông đã từ bỏ quốc tịch Mỹ, chỉ còn quốc tịch Đức. (Ảnh: Reuters).

“Tôi có một tài khoản tại ngân hàng HSBC ở Thượng Hải. Tôi không thể lấy tiền của mình ra. Chính quyền ở Trung Quốc đang hạn chế dòng tiền chảy ra khỏi biên giới”, Nhà sáng lập công ty quản lý quỹ Mobius Capital Partners nói trên kênh FOX Business.

“Tôi không thể nhận được một lời giải thích tại sao Trung Quốc lại làm điều này … Họ dựng lên đủ loại rào cản. Họ không nói rằng: Ông không được rút tiền ra. Nhưng họ bảo tôi: Ông phải nộp tất cả chứng từ sổ sách trong 20 năm qua về việc ông đã kiếm số tiền này như thế nào …. Thật là điên rồ”.

Theo Reuters, phát biểu của ông Mobius đã lan truyền khắp mạng xã hội WeChat của Trung Quốc cuối tuần vừa qua.

Tỷ phú Mobius từng phụ trách mảng đầu tư vào thị trường mới nổi tại công ty quản lý quỹ Franklin Templeton Investments trong ba thập kỷ. Ông nổi tiếng với quan điểm lạc quan về Trung Quốc. Tuy nhiên giờ đây, ông cho biết cần phải “cực kỳ thận trọng” khi đầu tư vào đất nước tỷ dân này.

“Tóm lại, Trung Quốc đang đi theo một hướng hoàn toàn khác biệt với con đường mà nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình vạch ra khi Trung Quốc bắt đầu quá trình cải cách to lớn trước đây”, Mark Mobius nói.

“Giờ đây, nhà nước đang chiếm lấy cổ phần với quyền lợi đặc biệt tại các công ty trên khắp Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là nhà nước đang cố gắng kiểm soát tất cả những công ty này …. Tôi nghĩ khi chính phủ ngày càng can thiệp sâu vào nền kinh tế, bức tranh sẽ không mấy sáng sủa”.

Tỷ phú Mobius, người tự nhận mình là “nhà thám hiểm Indiana Jones trong lĩnh vực đầu tư vào thị trường mới nổi” nói trên kênh FOX Business rằng ông đang tăng cường đầu tư vào những thị trường thay thế như Ấn Độ và Brazil.

Vị tỷ phú 86 tuổi này từng làm Chủ tịch tập đoàn quản lý đầu tư Templeton Emerging Markets Group. Tháng 1/2018, ông từ chức ở Templeton. Vài tháng sau, ông cùng với hai nhà quản lý quỹ kỳ cựu Carlos Hardenberg và Greg Konieczny đồng sáng lập công ty Mobius Capital Partners.

Hoạt động đầu tư vào thị trường mới nổi thường nhiều rủi ro và biến động hơn so với các thị trường phát triển, nhưng cũng hứa hẹn lợi nhuận cao hơn. Mark Mobius là một trong những người đầu tư sớm nhất vào các nước đang phát triển ở châu Á và Trung Quốc đại lục. 

Shanghai Composite là một trong những chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc đại lục.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh