UBS đồng ý mua Credit Suisse với giá 3,2 tỷ USD, ngân hàng trung ương cho vay khẩn cấp 108 tỷ USD , 2023-03-19 23:19:00Ngày 19/3 theo giờ địa phương, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ là UBS đã đồng ý mua lại ngân hàng lớn thứ hai là Credit Suisse với giá 3 tỷ CHF, tương đương 3,2 tỷ USD. Các cơ quan quản lý đóng vai trò quan trọng trong thương vụ này nhằm ngăn bất ổn của ngành ngân hàng lan rộng.

Chủ tịch UBS Colm Kelleher (bên phải) bắt tay Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann trong một cuộc họp báo tại thành phố Bern sau khi thông báo thươn vụ sáp nhập ngày 19/3/2023. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ngày 19/3, UBS Group đã đồng ý mua lại đối thủ đang chìm trong khủng hoảng Credit Suisse với giá 3,2 tỷ USD, thương vụ được thực hiện hoàn toàn bằng cổ phiếu, không sử dụng tiền mặt. Nhà đầu tư sở hữu 22,48 cổ phiếu Credit Suisse sẽ được đổi lấy 1 cổ phiếu UBS.

Quá trình hợp nhất dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2023. Theo UBS, ngân hàng sau sáp nhập sẽ quản lý tổng cộng 5.000 tỷ USD tài sản, bao gồm tài sản thuộc sở hữu của ngân hàng cũng như tài sản của các khách hàng và nhà đầu tư ở các quỹ.

Thông cáo của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) có đoạn viết: “Thông qua thương vụ UBS mua lại Credit Suisse, một giải pháp đã được tìm ra nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thụy Sỹ trong bối cảnh hết sức bất thường này”.

SNB cho biết ngân hàng trung ương này đã phải làm việc với chính phủ Thụy Sỹ, Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính Thụy Sỹ (Finma) để đi đến thỏa thuận sáp nhập giữa hai ngân hàng lớn nhất đất nước.

Thông cáo của Chủ tịch UBS Colm Kelleher viết: “Thương vụ mua lại này rất hấp dẫn với cổ đông UBS, nhưng chúng ta phải hiểu rõ rằng, về phía các cổ đông của Credit Suisse, đây là một cuộc giải cứu khẩn cấp. Chúng tôi đã cấu trúc một thương vụ với mục tiêu bảo vệ những giá trị còn lại trong Credit Suisse đồng thời hạn chế rủi ro của mình”.

Trong một cuộc họp báo chiều 19/3, khi được hỏi UBS có thể rút lui khỏi thương vụ này hay không, Chủ tịch Colm Kelleher nói: “Chúng tôi cam kết sẽ biến thỏa thuận này trở thành một chiến thắng vang dội. Không có lựa chọn nào ở đây cả. Đây là thương vụ thiết yếu đối với cấu trúc tài chính của Thụy Sỹ và hệ thống tài chính toàn cầu”.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) cam kết cho vay tối đa 100 tỷ CHF (tương đương 108 tỷ USD) để hỗ trợ thương vụ mua lại khổng lồ này. Chính phủ Thụy Sỹ cũng sẽ chi tối đa 9 tỷ CHF (gần 10 tỷ USD) để bù đắp những khoản lỗ phát sinh từ một số loại tài sản trong một khoảng thời gian xác định trước, mục đích là “để giảm rủi ro của UBS”, thông cáo của chính phủ viết.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Tìm kiếm
Price Range From To