Vì sao thị trường địa ốc 2019 còn những mảng tối?

Chia sẻ tại Diễn đàn đầu tư và phát triển kinh doanh 2020 “Cơ hội tăng tốc & bứt phá” diễn ra sáng nay (6-1-2020), ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết: Trong năm 2019 có 126 dự án có quỹ đất hỗn hợp, 158 dự án liên quan đến đất công nằm trong diện rà soát, thậm chí có dự án nằm trong diện điều tra, khởi tố.

Cả năm 2019, chỉ có bốn dự án được chấp thuận đầu tư, giảm 80% so với năm 2018… Những con số này cho thấy quy mô thị trường cả nước sụt giảm, bất hợp lý trong cơ cấu sản phẩm. Thị trường bất động sản Việt Nam đang sụt giảm do độ trễ và sẽ còn sụt giảm trong vòng vài năm tới.

Trong khi đó, với vai trò của người trong cuộc, bà Nguyễn Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đại Phúc Land, cho rằng bất động sản là lĩnh vực “không dành cho người yếu tim” vì nó quá nhiều rủi ro.

Vì sao thị trường địa ốc 2019 còn những mảng tối? - ảnh 1 Ảnh minh họa.

Trong năm 2019, toàn cảnh bức tranh địa ốc tuy sáng màu nhưng vẫn còn một số mảng tối do bất cập trong về cung cầu, kéo theo thanh khoản kém. Là người trải qua 25 năm kinh doanh trong lĩnh vực này, bà Hương cho rằng các doanh nghiệp cần xác định chiến lược kinh doanh của mình sẽ hướng đến đối tượng khách hàng nào, người mua nhà để ở thực hay mua để đầu tư? Nếu chọn hướng phục vụ khách hàng đầu tư thì khi bị yếu tố bên ngoài tác động sẽ dễ gặp khó khăn.

“Riêng với Đại Phúc Land, công ty xác định cân bằng giữa nhu cầu đầu tư và mua để ở thực là 50-50 để đảm bảo tính bền vững. Đồng thời, chúng tôi cũng định hướng kế hoạch năm năm 10 năm, phân kỳ đầu tư và đầu tư hợp lý” – bà Hương nói.

Để gam màu của bức tranh bất động sản 2020 sáng sủa hơn, bà Hương cho rằng cần nâng cao trách nhiệm hành động của doanh nghiệp, tăng cường năng lực đầu tư, đầu tư cho nhân sự và bắt kịp xu hướng của người dân. Bên cạnh đó, bà mong muốn Chính phủ và Nhà nước có một thông điệp đủ mạnh trong ngắn hạn để doanh nghiệp có thể vạch ra được một chiến lược cụ thể cho từng giai đoạn.

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính ngân hàng TS Cấn Văn Lực cho biết thị trường TP.HCM và Hà Nội thời gian vừa qua thực sự gặp khó. Nguồn cung năm 2019 tại TP.HCM giảm 52% và tại Hà Nội cũng giảm 26%. Nguồn cung khan hiếm, khiến giá bất động sản tại TP.HCM tăng 12%, Hà Nội tăng 6%.

Tuy nhiên, TS Lực cho rằng: “Thị trường bất động sản vẫn đang trong quá trình cơ bản sàng lọc chứ không đến mức độ bi quan. Một trong những nguyên nhân chính là do thể chế, chính sách không theo kịp sự phát triển của thị trường. Thứ hai là vấn đề rà soát, thanh tra, kiểm tra cũng ít nhiều gây ảnh hưởng chung đến việc xét duyệt, thực hiện dự án”.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com