VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh trong tháng 3 , 2023-03-02 23:30:00Theo các nhà phân tích của Chứng khoán VNDirect, trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin vĩ mô và chính sách hỗ trợ cùng những rủi ro bên ngoài gia tăng, VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh trong tháng 3.

Theo báo cáo chiến lược đầu tư tháng 3 của Chứng khoán VNDirect, VN-Index đã giảm 7,8% trong tháng 2 để kết thúc tại 1.024,7 điểm.

Sự điều chỉnh của thị trường có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau: (1) Dòng vốn vào ròng của khối ngoại suy giảm tính đến hết phiên 23/2; (2) Lo ngại gia tăng về việc Fed kéo dài đà tăng lãi suất sau khi lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự kiến trong tháng 1; (3) Rủi ro vỡ nợ dần xuất hiện trong bối cảnh áp lực đáo hạn trái phiếu gia tăng.

Trong khi đó, HNX-Index giảm 9% trong tháng 2 trong khi UPCoM-Index tăng 0,8% so với đầu tháng. Kể từ đầu năm 2023, VN-Index tăng 1,7%, UPCoM-Index tăng 6,7% trong khi HNX-Index giảm 1,4%.

 Nguồn: VNDirect Research, Bloomberg, dữ liệu tính đến ngày 28/2.

Tính riêng trong tháng 2, thị trường Việt Nam diễn biến xấu hơn hầu hết các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia (JCI Index, tăng 0,1% so với đầu tháng), Malaysia (FPMKLCI, giảm 2,1%), Thái Lan (SET Index, giảm 2,9%), Singapore (STI Index, giảm 3,1%) và Phillipines (PCOMP Index, giảm 3,5%).

Tuy nhiên, thị trường Việt Nam lại có diễn biến tốt nhất trong số các thị trường thuộc Đông Nam Á, tăng 1,7% kể từ đầu năm do có mức nền thấp vì đã giảm 32,8% trong năm 2022. 

Theo các nhà phân tích của Chứng khoán VNDirect, trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin vĩ mô và chính sách hỗ trợ cùng những rủi ro bên ngoài gia tăng, VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh trong tháng 3.

Vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là quanh vùng 1.000 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là quanh 950 điểm. Trước rủi ro điều chỉnh ngắn hạn, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro, chủ động giảm tỷ lệ đòn bẩy và cố phiếu.

Động lực tăng điểm bao gồm Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản (sửa đổi Nghị định 65, giãn nợ, gói tín dụng cho nhà ở xã hội, …). Rủi ro giảm điểm bao gồm quan điểm “diều hâu ” hơn của Fed về chính sách tiền tệ, thông tin liên quan đến vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp. 

 Nguồn: VNDirect Research.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh