VN-Index có thể tăng điểm trong tháng 3 nhưng rủi ro vẫn ở mức cao , 2023-03-06 09:25:27Theo nhóm phân tích của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường vẫn chỉ đang trong giai đoạn hồi phục của xu hướng giảm dài hạn cho nên rủi ro vẫn ở mức cao và cơ hội dài hạn vẫn chưa rõ ràng.

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 3 của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC),  tình hình kinh tế vĩ mô trong tháng 2 có sự cải thiện rõ rệt so với tháng 1 cũng như cùng kỳ năm 2022 khi hoạt động sản xuất công nghiệp tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ. Sản lượng sản xuất hồi phục sau 3 tháng giảm, với số đơn hàng mới và khách hàng mới đều tăng.

Lạm phát tháng 2 như dự báo tăng tương đối so với cùng kỳ, tuy nhiên nhóm phân tích cho rằng sẽ sớm tạo đỉnh và hạ nhiệt dần trong nửa cuối năm tương tự như các thị trường phát triển đã hạ nhiệt dần.

Trong khi tỷ giá và giá vàng biến động nhẹ thì lãi suất liên ngân hàng có chiều hướng tích cực khi giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Ngân hàng Nhà nước đã có dự thảo đề xuất gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội với lãi suất thấp hơn thị trường 1,5 – 2%, kỳ vọng tạo ra lợi ích cho xã hội cũng như hỗ trợ một phần cho thị trường bất động sản đang khó khăn.

Nhìn chung, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng khó khăn từ sự chững lại nền kinh tế toàn cầu sẽ vẫn còn tác động tới nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên Chính phủ sẽ sớm có những chính sách để thúc đẩy và hỗ trợ nền kinh tế trong nước. 

Về diễn biến thị trường, VN-Index đóng cửa phiên cuối tháng 2 ở mốc 1.024,68 điểm, giảm 7,8% so với tháng trước. Khối lượng giao dịch cũng tăng 25% so với tháng 1. Ngoài ra, đồ thị giá của VN-Index vẫn dưới đường trung bình 50 tháng.

Lực cầu có dấu hiệu gia tăng, nhưng Yuanta Việt Nam đánh giá thị trường vẫn chỉ đang trong giai đoạn hồi phục của xu hướng giảm dài hạn cho nên rủi ro vẫn ở mức cao và cơ hội dài hạn vẫn chưa rõ ràng.

Theo mô hình giá, nhóm phân tích cho rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm sóng C với mức kết thúc của nhịp sóng này là 902 điểm cho nên VN-Index được kỳ vọng sẽ cân bằng tại 902 điểm.

Do đó, ở kịch bản tích cực với xác suất 70%, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh khu vực hiện tại trong tháng 3 với xác suất tăng điểm khá cao. Ngược lại, ở kịch bản tiêu cực với xác suất 30%, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ 902 điểm.

Xu hướng dài hạn vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư được khuyến nghị vẫn chưa nên nắm giữ ở tỷ trọng thấp và chưa nên mua vào thời điểm này. 

 Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Source link

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh